3 cách đơn giản giảm lượng trừ sâu trong thực phẩm
test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, Để giảm các hệ lụy trên đến sức khỏe, khi sử dụng thực phẩm người tiêu dùng cần biết cách sơ chế, làm sạch để giảm thiểu lượng hóa chất bám trên thực phẩm. Dưới đây là 3 cách cơ bản và phổ biến nhất mọi người có thể tham khảo.
Gọt vỏ
Gọt vỏ là một trong những cách giảm bớt 90% lượng thuốc trừ sâu tan trong nước không thể xâm nhập, thuốc trừ sâu tan trong chất béo thường nằm ở trên bề mặt, đồng thời loại bỏ sáp tự nhiên trên vỏ một số trái cây nhập khẩu.
Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với thực phẩm như rau củ quả có vỏ, không phù hợp với các loại rau xanh. Với các loại bắp cải bọc lá, cải xoăn nếu vứt bỏ 2-3 lá bên ngoài cũng sẽ giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu bên ngoài.
Chần qua nước sôi
Chần qua nước sôi là cách để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hiệu quả hơn nước lạnh. Cách này có thể áp dụng với các loại củ (chần từ 1-2 phút), một số loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina, măng tây, đậu đũa, đậu lăng, rau dền… Tuy nhiên lưu ý với rau xanh không nên chần quá lâu sẽ làm giảm vitamin và khoáng chất có trong rau.
Rửa trái cây và rau dưới vòi nước chảy
Một trong những cách để giảm bớt lượng thuốc trừ sâu trên lá và thân nếu không thể chần qua nước sôi là mang đi rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó nên ngâm với nước muối loãng từ 3-5 phút, vớt ra để ráo. Cách này có thể áp dụng với trái cây như nho, táo, dâu tây, ổi, mận, đào, lê, các loại quả như cà chua, cà tím, đậu bắp…
Xem thêm: chất gây dị ứng trong thực phẩm
Không chỉ thuốc trừ sâu, hóa chất lạm dụng trong trồng trọt ngày một nhiều và nồng độ sử dụng ngày càng tăng cao. Chính vì vậy mặc dù 3 cách trên có hiệu quả nhưng chỉ loại bỏ được phần nào thuốc trừ sâu và chắc chắn không loại bỏ được hóa chất ngấm trong thực phẩm. Chính vì vậy để tránh tuyệt đối không đưa thuốc trừ sâu vào cơ thể thì nên sử dụng thực phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn.